Nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng email chắc chắn khi cấu hình bạn sẽ được hỏi là chọn sử dụng giao thức nhận mail bằng POP3 hay IMAP vậy bạn đã biết IMAP là gì? chưa và cách thức nó hoạt động ra sao ? Bài viết tìm hiểu về giao thức IMAP sẽ giới thiệu chi tiết toàn bộ những thông tin cơ bản về giao thức này để giúp các bạ có cái nhìn toàn diện hơn.

IMAP là gì?

Nó cũng có chức năng tương tự như POP3 nhưng phương thức hoạt động của nó khá là khác so với POP đó là nó không tải email về hòm thư cá nhân mà thay vì vậy nó truy xuất trực tiếp email trên server điều này giúp cho việc đọc mail có thể diễn ra bất cứ đâu, bất cứ địa điểm nào đây cũng là ưu điểm được nhiều người thích tuy nhiên việc đòi hỏi phải có mạng khi sử dụng dịch vụ này cũng là nhược điểm lớn nhất khiến IMAP không thông dụng như POP3.

Tìm hiểu về giao thức IMAP

Server, ứng dụng email và IMAP

Về cơ bản IMAP đóng vai trò trung gian giữa ứng dụng thư điện tử và server mail nó giúp việc truy xuất thông tin của khách hàng đến server nhanh chóng hơn, dữ liệu được lưu trữ mãi trên server tuy nhiên việc yêu cầu mạng khiến nhiều người không xem đây là phương thức tối ưu nhất cho việc nhận mail. Như phương thức POP3 thì bạn chỉ cần tải về 1 lần và lần sau sẽ không cần phải sử dụng internet nữa.

So sánh IMAP với POP3

Nếu bạn nghĩ rằng IMAP và POP có thể thay đổi cho nhau thì hãy suy nghĩ lại ngay vì POP hoạt động bằng cách liên hệ với máy chủ email của bạn và tải xuống tất cả thư mới của bạn từ đó và sau khi email được tải xuống, chúng biến mất khỏi máy chủ. Nếu bạn quyết định kiểm tra email của mình từ một thiết bị khác, các thư đã được tải xuống trước đây sẽ không khả dụng cho bạn. POP hoạt động tốt cho những người thường chỉ kiểm tra email của họ từ một thiết bị duy nhất; những người đi du lịch hoặc cần truy cập email của họ từ các thiết bị khác nhau sẽ tốt hơn nhiều với dịch vụ email dựa trên IMAP. Tuy nhiên đây cũng là ưu điểm của POP vì nếu bạn là một doanh nghiệp và không muốn nhân viên của bạn có thể truy xuất dữ liệu bằng các thiết bị cá nhân của họ ở ngoài nơi làm việc dẫn đến dễ bị lộ thông tin thì đây là điều tuyệt vời nhất.

Cách IMAP hoạt động

Không giống với POP3, IMAP cho phép bạn truy cập, sắp xếp đọc thư ở bất cứ đâu mà không cần tải xuống trước điều này giúp bạn linh động hơn ví dụ bạn xem trên thiết bị di động hay máy tính bàn, laptop thì đều có thể dễ dàng truy xuất dữ liệu từ máy chủ đây là ưu điểm mà tinomail thích từ IMAP.

 

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Notify of