TCP/IP là một giao thức quan trọng không chỉ trong lĩnh vực email như các bài trước đây Tinomail thường đăng mà giao thức này nó còn đóng vai trò quan trọng với xã hội internet ngày nay bài viết TCP/IP là gì ? Tìm hiểu tổng quan về giao thức TCP/IP hứa hẹn mang đến nhiều thông tin thú vị cùng Tinomail khám phá nhé.

TCP/IP là gì ?

TCP/IP là từ viết tắt của Transmission Control Protocol (TCP) và Internet Protocol (IP) đây là một giao thức được biết đến như là giao thức cài đặt truyền thông, chồng giao thức mà hầu hết các mạng máy tính ngày nay đều chạy trên đấy. Bộ giao thức này được đặt theo tên của 2 giao thức là giao thức điều khiển giao vận và giao thức liên mạng. Đây là 2 giao thức đầu tiên trên thế giới được định nghĩa.

Tổng quan về giao thức TCP/IP

Giống như nhiều bộ giao thức khác TCP/IP cũng tập hợp các dữ liệu được phân cấp theo từng tầng khác nhau trong đấy mỗi tầng đóng vai trò khác nhau chúng giúp xử lý dữ liệu thô từ những tầng dưới cùng sau đó vận chuyển lên trên để các giao thức khác dễ dàng làm việc hơn. Về mặt thực tế thì các tầng trên nó gần với người dùng và nhận nhiều dữ liệu phức tạp vì vậy chúng phải dựa vào các tầng thấp hơn để xử lý dữ liệu phức tạp thành những dạng đơn giản mà mạng vật lý có thể truyền đi được. Nếu các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu về giao thức TCP/IP thì mô hình OSI miêu tả chi tiết về 7 tầng dữ liệu các bạn đọc tầng giao thức này sẽ dễ hiểu hơn nhiều.

Giao thức TCP/IP được biết đến từ năm 1970 từ công trình DARPA đến năm 1982 bộ quốc phòng Mỹ chấp nhận giao thức này được xem như là một tiêu chuẩn cho toàn bộ mạng lưới thông tin của Hoa Kỳ.

TCP/IP ra đời được cả nhân loại đánh giá rất cao trong đấy Kahn và Cerf là hai nhà phát triển chính của dự án này được trao tặng huy chương Presidential Medal of Freedom cho những cống hiến của họ cho nhân loại. Với lượng thông tin khổng lồ như hiện nay nếu không có giao thức đóng gói đơn giản hóa và phân tích dữ liệu của TCP/IP thì sự phát triển của con người sẽ bị đẩy lùi rất nhiều. Bằng chứng là hiện nay hầu như bất cứ máy tính nào muốn lên internet đều phải sử dụng kết nối thông qua TCP/IP..

 

 

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Notify of