DNS là một dịch vụ cực kỳ quan trọng trong thế giới số nói chung và công nghệ thiết kế web cùng email nói riêng đây là công nghệ đặc biệt có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống hiện nay vậy bạn đã biết DNS là gì ? tầm quan trọng của dns trong việc kết nối mạng email và duyệt web chưa ? chùng Tinomail tìm hiểu qua bài viết này nhé.

DNS là gì ?

DNS là viết tắt bởi từ Domain Name System hay còn gọi là hệ thống tên miền trong tiếng Việt. DNS là một hệ thống giúp bạn thiết lập địa chỉ IP và tên miền để có thể hoạt động trên internet.

Hệ thống DNS về cơ bản nó là một hệ thống giúp chuyển đổi các địa chỉ ip, định vị địa chỉ mạng sang những tên miền dễ nhớ ví dụ như tên miền tinomail.com là dạng tên miền dễ nhớ và nó có địa chỉ IP là 45.77.251.173 những dạng địa chỉ số này sẽ giúp các hệ thống làm việc nhanh và chính xác hơn.

Tầm quan trọng của dns trong việc kết nối mạng email và duyệt web

Trước đây mỗi lần truy cập vào website người ta cần phải nhớ các địa chỉ nhưng việc ghi nhớ này sẽ rất bất tiện và hệ thống DNS ra đời nó giúp phân giải các tên miền dễ nhớ sang IP. Hiện nay địa chỉ IP thường có 4 nhóm số và chúng được phân cách nhau bởi dấu chấm. Mỗi tên miền sẽ khác nhau và không bao giờ có sự trùng lặp trên internet đây là nguyên tắc bất di bất dịch.

Về hoạt động thì khi bạn nhập địa chỉ website trên thanh trình duyệt hệ thống sẽ kết nối và truy xuất địa chỉ web có IP nào, quá trình này người ta được gọi là dịch website và chúng sẽ thông qua một DNS server. Các hệ thống này có nhiệm vụ trao đổi thông tin qua lại để dịch các địa chỉ website thành IP và ngược lại.

Nguyên tắc làm việc của DNS

  • Mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có hệ thống DNS server riêng nghĩa là mỗi khi trình duyệt web yêu cầu các địa chỉ ip thì các DNS server của chính nhà cung cấp đấy thực hiện nhiệm vụ phân giải tên miền này mà không phải thông qua nhà cung cấp nào khác.
  • Internet Network Information Center (INTERNIC) chịu trách nhiệm theo dõi các tên miền và DNS server tương ứng, tổ chức này có trách nhiệm theo dõi và quản lý tất cả các DNS hoạt động trên internet hiện hành.
  • DNS có khả năng truy vấn các DNS server khác để có được tên miền phù hợp.
  • DNS server có khả năng ghi nhớ những tên miền đã phân giải.

 

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Notify of