Kinh doanh truyền thống thường chú trọng vào “tốt gỗ”, “tốt nước sơn”, giá cả hợp lý, … Doanh thu thời đại thương mại điện tử không chỉ đơn giản như thế mà chịu chi phối bởi nhiều yếu tố khác. Trong đó, tên miền đóng vai trò không nhỏ. Vậy, bạn nên chọn tên miền như thế nào cho kinh doanh hiệu quả?

Tiêu chuẩn chọn tên miền mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất

Tên miền chuẩn SEO?

Tăng điểm SEO, thăng hạng trên công cụ tìm kiếm Google là ước mơ của bất cứ người làm website nào. Điểm SEO phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, nhiều chuyên gia SEO cho rằng: nếu tên miền có chứa từ khóa cần SEO, điểm SEO của website sẽ cao.

Điều này đúng hay sai?

  • Đúng. Trước năm 2015, Google đã từng áp dụng cách “chấm điểm” này. Vì thế, hàng loạt website với tên miền chứa từ khóa ra đời liên tiếp nhau.
  • Sai. Sau năm 2015, Google đã đổi thuật toán. Điểm SEO không còn phụ thuộc nhiều vào từ khóa trong tên miền nữa mà phụ thuộc vào độ mạnh của tên miền.

Độ mạnh của tên miền phụ thuộc vào thời gian khách truy cập ở lại website, mức độ chia sẻ của người đọc, chất lượng bài viết, …

Do đó, khi chọn tên miền, bạn đừng quá đặt nặng vấn đề: có nhất thiết phải chèn từ khóa vào tên miền website hay không.

Độ dài tên miền

Một tên miền quá dài sẽ khiến khách hàng khó nhớ. Ngược lại, tên miền quá ngắn lại không đủ sức gây ấn tượng với người nghe, người nhìn lần đầu tiếp xúc.

Độ dài tên miền được xem là vừa đủ khi chứa từ 2 đến 3 từ. Vừa đủ để khách nhớ ngay từ lần đầu truy cập!

Tên miền nên chứa tên thương hiệu

“Một công đôi việc” là đây. Chọn tên miền có chứa tên thương hiệu cũng là một trong những cách khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu của mình. Doanh nghiệp sẽ khẳng định được độ uy tín, nâng tầm thương hiệu của mình.

Thương mại điện tử là một mảnh đất màu mỡ. Nếu trang web của bạn có nhiều người truy cập, tên miền sẽ được nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, nếu sản phẩm của bạn chất lượng, website của bạn sẽ có cơ hội được nhiều người chia sẻ. Hiệu quả kinh doanh càng cao!

Chọn tên miền Việt Nam hay tên miền quốc tế?

Điều này phụ thuộc vào đối tượng khách hàng của bạn.

Nếu bạn muốn tập trung khai thác khách hàng tại Việt Nam, bạn nên chọn tên miền .VN. Tên miền .VN thuộc sự quản lý của Trung tâm Internet Việt Nam – VNNIC . Chọn tên miền Việt Nam, bạn sẽ an tâm hơn về độ đảm bảo pháp lý. Tuy nhiên, phí của tên miền .VN hơi đắt so với tên miền quốc tế.

Nếu đối tượng khách hàng bạn hướng đến vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, bạn nên chọn tên miền quốc tế. Tên miền quốc tế thuộc sự quản lý của Tổ chức quản lý tên miền quốc tế – ICANN.

Hiện nay, các đuôi tên miền quốc tế phổ biến là:

  • .COM : phù hợp với các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại.
  • .BIZ : phù hợp với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh
  • .EDU : phù hợp với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
  • .GOV : phù hợp với các cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương.
  • .NET : phù hợp với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.
  • .ORG : phù hợp với các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá xã hội.
  • .INFO : phù hợp với các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.

Tên miền .COM được đánh giá là lựa chọn hiệu quả nhất cho hoạt động kinh doanh.

Hướng dẫn thao tác chọn tên miền để mang đến hiệu quả trong kinh doanh

Sau khi đã tìm được tên miền phù hợp với những tiêu chí gợi ý như trên, bạn nên tìm nhà cung cấp tên miền phù hợp. Để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất, bạn nên chọn nhà cung cấp tên miền uy tín với mức chi phí tốt nhất.

Hiểu đơn giản, “tên miền cùng một nguồn mà ra”. Điểm khác biệt giữa các nhà cung cấp chính là chế độ chăm sóc hỗ trợ khách hàng và mức giá tên miền. Nếu bạn đang bị “ngộp thở” vì quá nhiều nhà cung cấp tên miền, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo nhà cung cấp tên miền được đánh giá tốt nhất hiện nay: TinoHost.

Trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Tino, TinoHost là đơn vị cung cấp tên miền, hosting, dịch vụ máy chủ, email tên miền cho doanh nghiệp với giá thành phải chăng, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dùng website tại Việt Nam.

Thao tác mua tên miền tại TinoHost đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang tên miền của TinoHost: https://tinohost.com/ten-mien/

Bước 2: Bạn kiểm tra xem tên miền mình chọn đã thuộc quyền sở hữu của ai chưa. Thao tác kiểm tra này hoàn toàn miễn phí nhé!

Nếu tên miền đã bị người khác mua, bạn vui lòng chọn tên miền khác và sang bước 3.

Nếu tên miền chưa bị người khác mua, bạn sang bước 4.

Bước 3: Bạn chọn tên miền khác.

Bước 4: Bạn thực hiện thủ tục đăng ký tên miền, điền thông tin cá nhân và tiến hành thanh toán. Đến đây, bạn đã hoàn tất quá trình mua tên miền. Tên miền của bạn sẽ được khởi tạo và hoạt động ngay lập tức!

Chúc bạn chọn được tên miền ưng ý để đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất nhé!